Hương vị ẩm thực Đài Loan: “Phật nhảy tường” đến Việt Nam

Mới đây, 5 vị đầu bếp Đài Loan đã mang theo ẩm thực đặc trưng xứ Đài đến Việt Nam, trong đó có món Phật nhảy tường trứ danh với lịch sử hơn 100 năm.

Hội thảo giới thiệu về du lịch và ẩm thực Đài Loan 2017 với chủ đề Hương vị ẩm thực Đài Loan

Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Hiệp hội du lịch Đài Loan đã tổ chức Hội thảo giới thiệu về du lịch và ẩm thực Đài Loan 2017 với chủ đề Hương vị ẩm thực Đài Loan, diễn ra tại một khách sạn ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Yong-Hui,Zhou – Giám Đốc Hiệp Hội Du Lịch Đài Loan trả lời phỏng vấn tại Hội Thảo

5 vị bếp trưởng hàng đầu Đài Loan gồm: Shih Chien Fa, Su Chang Chuan, Kuo Hung Che, Ou Mei Lin, và Chiu Ching Tse, đã đến Việt Nam và mang theo những món ăn sở trường như Cua hấp bánh gạo, Tôm viên kim sa, Cá mú cuộn ngũ sắc… và đặc trưng nhất là món cao lương mỹ vị trứ danh: Phật nhảy tường do vua đầu bếp Shih Chien Fa chế biến.

Vua đầu bếp Shih Chien Fa đã đến Việt Nam và giới thiệu món cao lương mỹ vị trứ danh: Phật nhảy tường

Xuất xứ của món súp Phật nhảy tường

Phật nhảy (khiêu) tường còn có tên là Huân La Hán, là món súp trứ danh của tỉnh Phúc Kiến.

Tương truyền, món Phật nhảy tường ra đời vào đời vua Quang Tự năm thứ 25 (1899) – triều đại nhà Thanh, do Trịnh Xuân Phát, đầu bếp của quán ăn Tụ Xuân Viên ở Phúc Châu sáng chế.

VUI LÒNG KÉO QUA QUẢNG CÁO ĐỂ ĐỌC TIẾPTrịnh Xuân Phát vốn là đầu bếp riêng của vị huyện quan đời nhà Thanh có tên là Châu Liên.

Một lần, huyện quan Châu Liên được mời đến Quan Ngân cục dự tiệc, phu nhân của Đông đạo chủ là người Giang Nam, có sở trường ẩm thực.

Với bàn tay khéo léo và sự sáng tạo, các đầu bếp Đài Loan đã tận dụng vỏ cua, vỏ tôm, râu tôm để ghép thành những bức tượng nghệ thuật

Hôm ấy, Đông phu nhân đích thân xuống bếp chế biến vài món ngon vật lạ để đãi khách, trong đó những món ăn chế biến từ gà, vịt nấu trong vò rượu Thiệu Hưng có mùi vị đậm đà, thơm ngon nhất, Châu Liên sau khi nếm thử luôn miệng khen ngon.

Sau khi về phủ, Châu Liên bảo đầu bếp Trịnh Xuân Phát nấu món này cho ông thưởng thức, nhưng đầu bếp Trịnh nấu mấy lần mà mùi vị vẫn không giống được món Đông phu nhân chế biến, thế là Trịnh Xuân Phát đích thân đến Quan Ngân cục tìm hiểu.

Cua hấp bánh gạo của đầu bếp Kuo Hung Che

Khi về đến nhà, ông nấu lại theo cách của mình, ngoài nguyên liệu chính là thịt gà và vịt, ông còn dùng thêm các loại sơn hào hải vị, tất cả cho vào vò rượu Thiệu Hưng hầm trong thời gian dài.

Lần này, món ăn của đầu bếp Trịnh có mùi vị còn thơm ngon hơn món mà Châu Liên đã nếm ở Quan Ngân cục.

Một thời gian sau, đầu bếp Trịnh Xuân Phát xin nghỉ việc ở nha môn, hợp tác với người bạn mở quán ăn Tụ Xuân Viên, ông tiếp tục nghiên cứu, cải biến món ăn này cho thơm ngon hơn.

Cá mú cuộn ngũ sắc của đầu bếp Su Chang Chuan

Nguyên liệu của món này rất phong phú, gồm thịt gà, thịt vịt, hải sâm, bào ngư, vi cá, sò điệp, nấm hương… còn phụ gia thì có: gừng, rượu, quế… Tất cả được hầm trong một cái vò bằng sứ.

Một hôm, có mấy vị tú tài đến Tụ Xuân Viên uống rượu, đầu bếp Trịnh cho dọn món này lên, khi nắp vò sứ vừa hé mở, hương thơm ngào ngạt của món ăn lan tỏa khắp quán khiến thực khách trong quán đều… nuốt nước bọt.

Tôm viên kim sa của đầu bếp Chiu Ching Tse

Một vị khách buộc miệng khen: “Tuyệt vời! Tuyệt vời! Nếu Phật tổ ngửi được mùi thơm này chắc cũng phải phá giới nhảy qua tường để thưởng thức”.

Một vị tú tài ngẫu hứng liền làm thơ: “Đàn khải huân hương phiêu tứ lân, Phật văn khí thiền khiêu tường lai…”, mọi người đều vỗ tay tán thưởng, thế là từ đó “Phật khiêu tường” trở thành tên của món ăn độc đáo này.

– Đặc điểm của món ăn: Dùng nhiều nguyên liệu sơn hào hải vị, cách chế biến độc đáo, công phu, hương vị đậm đà, có giá trị dinh dưỡng cao.

Cánh gà hầm gân giò heo của đầu bếp Ou Mei Lin

Phật nhảy tường phổ biến từ khi nào?

Món súp Phật nhảy tường ra đời từ năm 1899, nhưng mãi đến năm 1965 mới được phổ biến ở Quảng Châu, đến năm 1980 mới phổ biến ở Hong Kong và tạo nên phong trào rầm rộ, các nhà hàng chuyên phục vụ món Phật nhảy tường được mọc lên như nấm.

Riêng tại Đài Loan, tuy không phải “cái nôi” cho ra đời món Phật nhảy tường, nhưng người Đài Loan phần đông đến từ tỉnh Phúc Kiến, vì thế món Phật nhảy tường vốn được người Đài Loan phổ biến từ lâu đời.

5 vị bếp trưởng hàng đầu Đài Loan gồm: Shih Chien Fa, Su Chang Chuan, Kuo Hung Che, Ou Mei Lin, và Chiu Ching Tse

Trong thực đơn chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia khi viếng thăm Trung Quốc hoặc Đài Loan, món súp Phật nhảy tường luôn có trong thực đơn chiêu đãi và được xem là món ẩm thực đặc trưng không thể thiếu.

Một số nguyên thủ quốc gia như cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan, cựu quốc vương Campuchia Sihanouk, Nữ hoàng Anh Elizabeth II… đều từng nếm thử món Phật nhảy tường.

THỤC NGHI
Ảnh: THỤC NGHI

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...