Xung quanh bộ phim Nghĩa bất dung tình (1989)

Mở ra trào lưu phim tâm lý – xã hội

Thật ra, trước phim Nghĩa bất dung tình, giám chế Vi Gia Huy đã thực hiện cuộc thăm dò thị hiếu khán giả với bộ phim Lưu manh đại hanh – 1986 (Vạn Tử Lương, Trịnh Du Linh… đóng), nhưng vào thời điểm giữa thập niên 80 khán giả Hong Kong đang bị lôi cuốn bởi những thước phim võ hiệp Kim Dung, nên dù Lưu manh đại hanh đạt tỷ suất bạn xem đài lý tưởng, song vẫn không được giới báo chí Hong Kong nhắc đến nhiều, phải chờ đến Nghĩa bất dung tình (đang phát sóng trên SCTV9, lúc 18h00) thì khán giả mới bắt đầu chú ý đến thể loại phim tâm lý – xã hội và TVB đã tìm được chiếc chìa khóa vàng mở cánh cửa cho trào lưu phim mới khi bước sang thập niên 90.

Theo nhận xét của nhà phê bình điện ảnh – tác giả quyển sách “Tìm kiếm phim kinh điển Hong Kong”, môtíp giữa hai bộ phim Lưu manh đại hanhNghĩa bất dung tình hoàn toàn giống nhau, nam nhân vật chính là một chính nhân quân tử, nhưng lại có đứa em trai mất nhân tính, hơn nữa bối cảnh trưởng thành cũng giống nhau, cùng được mẹ nuôi cưu mang. Dù biết rằng giám chế Vi Gia Huy đã xào lại một kịch bản cũ, nhưng trong hoàn cảnh thiếu thốn món ăn tinh thần lúc bấy giờ, khán giả Hong Kong vẫn không câu nệ việc thưởng thức lại chiếc “bình cũ rượu mới”.

VUI LÒNG KÉO QUA QUẢNG CÁO ĐỂ ĐỌC TIẾPChọn mặt gởi vàng

Một điều không thể phủ nhận là giám chế Vi Gia Huy đã có cặp mắt tinh tường trong việc tuyển chọn diễn viên. Ngoài Huỳnh Nhật Hoa – diễn viên chuyên trị vai chính diện… bất hủ, thì việc giao vai phản diễn Hữu Khang cho Ôn Triệu Luân đóng được xem là khá mạo hiểm, bởi trước phim Nghĩa bất dung tình anh chưa từng đóng qua dạng vai khó ưa. Hơn nữa, gương mặt thư sinh, nho nhã của Ôn Triệu Luân vốn không thích hợp đóng phản diện, thế nhưng giám chế Vi Gia Huy vẫn quyết định để Ôn Triệu Luân “đánh vật” với vai Hữu Khang. Bởi thực tế, không phải diễn viên nào có gương mặt dữ tợn là đóng đạt vai phản diện, vì khán giả thoạt nhìn mặt đã nhận ra bản chất của nhân vật, không còn tạo được sức cuốn hút nữa. Trái lại, những diễn viên có gương mặt hiền lành mà đóng vai phản diện thì luôn tạo được sự bất ngờ và cuối cùng giám chế Vi Gia Huy đã khắc họa thành công một Hữu Khang “ngụy quân tử” đầy lôi cuốn.

Bên cạnh đó còn phải nhắc đến ba nữ vai diễn: Thiệu Mỹ Kỳ, Lưu Gia Linh và Châu Hải My, trong phim này tuy Lưu Gia Linh giữ tuyến vai nữ chính Nghê Sở Quân – bạn gái của Hữu Kiện, nhưng giám chế Vi Gia Huy nhận xét, vai Triệu Gia Mẫn của Thiệu Mỹ Kỳ và Lý Hoa của Châu Hải My mới là hai nhân vật nữ quan trọng đẩy kịch tính bộ phim lên cao trào. Sau khi xem phim, chắc hẳn người xem vẫn còn lắng đọng hình ảnh Lý Hoa nhảy lầu tự vẫn trên chiếc xe lăn trong đêm tân hôn của Hữu Kiện và Sở Quân; cảnh Triệu Gia Mẫn bị Hữu Khang đẩy xuống xe lửa một cách nhẫn tâm.

Nhân vật Mai Phân Phương của Lam Khiết Anh tuy chỉ xuất hiện trong hai tập đầu bộ phim, nhưng diễn xuất của cô trong vai người mẹ trẻ bị hàm oan phải chịu cảnh tù tội đã lấy đi biết bao nhiêu nước mắt khán giả và cũng nhờ vai Mai Phân Phương, Lam Khiết Anh đã làm thay đổi cái nhìn của khán giả về cô, từ diễn viên thuộc phái “bình hoa di động” trở thành thực lực.

Ngoài ra, trong phim còn có sự góp mặt của các nam diễn viên được yêu thích: Lâm Văn Long, Lưu Tích Minh, La Gia Lương, Đào Đại Vũ, Lâm Gia Đống, Lâm Vỹ Thìn… xuất hiện với các vai phụ.

Sản phẩm ăn theo phim

Vào thời điểm thập niên 80, phim truyền hình Hong Kong nào dù có ăn khách đến mấy thì cũng chỉ có sản phẩm album nhạc phim ăn theo. Riêng phim Nghĩa bất dung tình lại dấy lên phong trào xếp ngôi sao may mắn bỏ trong lọ thủy tinh xinh xắn làm quà tặng, rất được các bạn trẻ thời bấy giờ ưa chuộng.

Trong phim, chiếc lọ ngôi sao may mắn này xuất hiện sau cái chết thương tâm của đứa con trai Bảo Bảo, Sở Quân đau khổ tột cùng nên quyết định rời xa Hữu Kiện. Vì thế, năm nào anh cũng ôm một lọ thủy tinh đầy ắp ngôi sao may mắn đến nhà thờ chờ đợi Sở Quân trở về…

THỤC NGHI

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...