Bộ phim “30 ngày điều tra” – Phiên bản truyền hình của “Điệp vụ nội gián”

Bộ phim “30 ngày điều tra” – Phiên bản truyền hình của “Điệp vụ nội gián”

Thời lượng: 30 tập
Phát sóng trên kênh SCTV9, từ ngày 16.5, lúc 12g00
Diễn viên: Phương Trung Tín, Đàm Diệu Văn, Trịnh Gia Dĩnh, Mông Gia Tuệ, Trần Hào, Ngụy Tuấn Kiệt…

Bộ phim “30 ngày điều tra” được dàn dựng với thủ pháp điện ảnh, mang đến cho khán giả cái nhìn mới mẽ so với các phim hình sự cùng thể loại trên màn ảnh nhỏ TVB

30 ngày điều tra đã được giới khán giả và báo chí Hong Kong ví von là “bản phim truyền hình Điệp vụ nội gián”. Bộ phim có đầu tư kinh phí lớn, sang Thái Lan quay ngoại cảnh, tình tiết phim gây cấn, mang đến cho khán giả cái nhìn toàn diện và chân thật giữa những cuộc đọ chí và đọ sức của cảnh sát hình sự và giới xã hội đen.

Điểm xem của bộ phim

So với các bộ phim cùng thể loại hình sự của TVB thì 30 ngày điều tra có lối dàn dựng khá mới mẽ, mô phỏng theo khung sườn của bộ phim truyền hình 24 giờ (Mỹ). Nội dung phim mang đến cho khán giả cái nhìn toàn diện và chân thật giữa những cuộc đọ chí và đọ sức của cảnh sát hình sự và giới xã hội đen.

Khung hình của bộ phim 30 ngày điều tra được dàn dựng theo thủ pháp phim điện ảnh, thay vì một tập là những chuyện xảy ra trong một giờ đồng hồ như trong phim 24 giờ của truyền hình Mỹ, thì 30 ngày điều tra mỗi tập là một ngày. Ngoài kịch bản lôi cuốn và dàn nam diễn viên ăn khách, đoàn làm phim còn sang tận Thái Lan quay ngoại cảnh trong một tháng, với sự hỗ trợ tích cực từ phía cảnh sát nước bạn, giúp đoàn làm phim phong tỏa các con đường để công việc ghi hình diễn ra thuận lợi. Đặc biệt là sự góp mặt của hai diễn viên Thái Lan – Sririta Jensen (vai Rita) và Chatchai Plengpanich (vai Sam).

Bộ phim được quay ngoại cảnh trên đất Thái và có sự góp mặt của 2 diễn viên Thái Lan – Sririta Jensen và Chatchai Plengpanich

Ăn theo Điệp vụ nội gián và PTU
Tuy nhiên, bộ phim vừa phát sóng những tập đầu tiên đã bị khán giả bắt giò về tình tiết, trong đó có nhiều điểm được sao chép từ các bộ phim điện ảnh cùng thể loại, nhiều nhất là phim Điệp vụ nội giánPTU, những điểm tương đồng được khán giả chia thành 3 phần.

Thứ 1: Nhân vật chính giống với nhân vật trong phim Điệp vụ nội gián: Vai Dương Khải Đông của Đàm Diệu Văn dù là tạo hình hay bối cảnh đều thấp thoáng bóng dáng của nhân vật cảnh sát chìm Trần Vĩnh Nhân của Lương Triều Vỹ, còn nhân vật Huỳnh Gia Huy của Trịnh Gia Dĩnh rất giống vai Lưu Kiến Minh của Lưu Đức Hoa, sếp Lục của Trần Hào chính là “sếp Huỳnh” của Huỳnh Thu Sinh…

Bối cảnh quán ăn trong “30 ngày điều tra” cũng là địa điểm quán ăn trong phim “PTU”.

Thứ 2: Tái diễn cảnh phim PTU và Điệp vụ nội gián: Cảnh mở đầu của 30 ngày điều tra là một nhóm cảnh sát ngồi ăn khuya, địa điểm là quán ăn trong phim PTU. Cuối tập 3, các đại ca xã hội đen ngồi tính sổ với nhau tại quán lẩu, bối cảnh y hệt quán lẩu trong phim Điệp vụ nội gián.

Thứ 3: Nội dung quen thuộc: Nhân vật sếp Phùng do Phương Trung Tín thủ diễn tưởng mình bị mất súng, điểm này trùng với tình tiết trong phim PTU, còn cảnh gặp mặt giữa Phương Trung Tín và Ngụy Tuấn Kiệt không khác nào phiên bản giữa Tăng Chí Vỹ và Ngô Trấn Vũ trong phim Điệp vụ nội gián III. Ngoài ra, mỗi cảnh phim đều ghi rõ thời gian, địa điểm, y như bộ phim truyền hình 24 giờ.

Đối với những tình tiết ăn theo, giám chế La Vĩnh Hiền giải thích: “Trước khi bộ phim bấm máy, quả thật là tổ biên kịch có tham khảo series điện ảnh Điệp vụ nội gián, PTU… và nhiều bộ phim có cùng thể loại. Tuy nhiên, 30 ngày điều tra chỉ giống phong cách thực hiện phim điện ảnh ở một mức độ nào đó thôi, nếu nói là sao y nguyên bản các bộ phim ấy thì thật là bất công cho chúng tôi”.

Phương Trung Tín và Chatchai Plengpanich

Ngoài ra, giám chế La Vĩnh Hiền còn cho biết, bối cảnh phòng trà trong cảnh quay đầu tiên đích thực là phòng trà trong phim PTU. Ở Hong Kong, những phòng trà có cảnh sắc như thế không nhiều, vì thế đoàn làm phim buộc phải sử dụng lại phòng trà đó. Còn quán lẩu là do tổ mỹ thuật tự dàn cảnh, không “bắt chước” theo bộ phim nào cả: “Điểm hạn chế của phim điện ảnh là không có nhiều thời gian để diễn viên đào sâu vào nội tâm nhân vật. Trong phim 30 ngày điều tra, chúng tôi đã khắc phục những mặt thiếu sót của phim điện ảnh, khắc họa hình ảnh chiến sĩ cảnh sát một cách rõ nét hơn”, giám chế La Vĩnh Hiền bày tỏ.

Mông Gia Tuệ (vai Bành Tuệ)

Nhân vật và những tình tiết tương đồng giữa phim “30 ngày điều tra” và “Điệp vụ nội gián”

A Đông (Đàm Diệu Văn đóng) vs  Trần Vĩnh Nhân (Lương Triều Vỹ đóng)

Đàm Diệu Văn thủ vai A Đông, viên cảnh sát được phái đến làm “tay trong” trong một tổ chức tội phạm lớn. Ngoại hình của anh rất luộm thuộm, đầu tóc rối bù, râu ria lún phún. Mỗi lần gặp phải tình huống tiến thoái lưỡng nan, A Đông rất đau khổ, lưỡng lự và khó quyết.

Đàm Diệu Văn (vai A Đông)

Cách tạo hình và tính cách của A Đông trong phim 30 ngày điều tra có nhiều điểm giống với nhân vật Trần Vĩnh Nhân trong Điệp vụ nội gián do Lương Triều Vỹ thủ diễn.

Huỳnh Gia Huy (Trịnh Gia Dĩnh đóng) vs Lưu Kiến Minh (Lưu Đức Hoa đóng)

Vai cảnh sát cấp cao Huỳnh Gia Huy do Trịnh Gia Dĩnh đảm nhận, luôn xuất hiện trong bộ comple lịch lãm, gương mặt nghiêm nghị. Nhân vật này được xây dựng tương tự nhân vật Lưu Kiến Minh của Lưu Đức Hoa trong Điệp vụ nội gián, thậm chí số phận của Huỳnh Gia Huy và Lưu Kiến Minh cũng có sự trao đổi thân phận giữa “lính” và “cướp”. Hơn nữa, Huỳnh Gia Huy mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ còn sống được 30 ngày, anh tận dụng khoảng thời gian còn lại để truy quét tội phạm.

Trịnh Gia Dĩnh (vai Huỳnh Gia Huy)

Lục Diệu Quốc (Trần Hào đóng) vs sếp Huỳnh (Huỳnh Thu Sinh đóng)

Trong phim 30 ngày điều tra, Trần Hào thủ vai cấp trên của A Đông – Lục Diệu Quốc, người duy nhất biết thân thế thật sự của A Đông, đồng thời cũng là đầu mối liên lạc duy nhất giữa A Đông với phía cảnh sát.

Trần Hào (vai Lục Diệu Quốc) và Đàm Diệu Văn

Đến tập 5, Lục Diệu Quốc bị Hầu Văn Hoa bắn chết. Trong Điệp vụ nội gián, Huỳnh Thu Sinh đóng vai sếp Huỳnh – cấp trên của Trần Vĩnh Nhân, cũng mất mạng do bị bọn xã hội đen ném từ trên lầu xuống.

Ngụy Tuấn Kiệt

THỤC NGHI

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...