Gặp lại Xa Thi Mạn và Mã Tuấn Vỹ trong bộ phim kinh điển “Trường Bình công chúa”

Gặp lại Xa Thi Mạn và Mã Tuấn Vỹ trong bộ phim kinh điển “Trường Bình công chúa”

Thời lượng: 32 tập
Phát sóng trên kênh SCTV9, từ ngày 15.5, lúc 18h00
Diễn viên: Mã Tuấn Vỹ, Xa Thi Mạn, Quách Thiện Ni, Hướng Hải Lam, Thiệu Mỹ Kỳ, Văn Tụng Nhàn, Ngụy Tuấn Kiệt, Trần Hào, Đường Văn Long …

Xa Thi Mạn (vai Trường Bình công chúa) và Mã Tuấn Vỹ (vai Châu Thế Hiển)

Bộ phim Trường Bình công chúa do TVB sản xuất vào cuối năm 2001, được chuyển thể từ vở kịch kinh điển “Đế nữ hoa”. Tuy câu chuyện tình giữa Trường Bình công chúa và Châu Thế Hiển đã nhiều lần đưa lên màn ảnh, nhưng đây là lần đầu tiên “Đế nữ hoa” được TVB tái dựng với qui mô hoàng tráng.

“Đế Nữ Hoa” là vở kịch kinh điển trên sân khấu kịch Hong Kong vào thập niên 1950 – 1960 (do nghệ sĩ Nhậm Kiếm Huy, Bạch Tuyết Tiên đóng). Thập niên 1970, tác phẩm này được đưa màn ảnh rộng (do Long Kiếm Sanh và Mai Tuyết Thi đóng). Thập niên 1980, TVB và ATV lần lượt chuyển thể “Đế Nữ Hoa” thành phim truyền hình, lấy tên là Dân gian truyền kỳ (do Uông Minh Uông – Huỳnh Duẫn Tài đóng), Võ hiệp Đế Nữ Hoa (do Lưu Tùng Nhân – Mễ Tuyết đóng), và Trường Bình công chúa là lần thứ năm được dựng lên màn ảnh nhỏ.

Bộ phim “Võ hiệp Đế Nữ Hoa” do Lưu Tùng Nhân và Mễ Tuyết đóng chính.

Tóm lược nội dung

Cuối triều đại nhà Minh, thiên tai triền miên, đạo tặc hoành hành, đời sống nhân dân lầm than, các đại thần trong triều chia bè kết đảng đấu đá lẫn nhau, lòng dân oán hận triều đình bất tài, khởi nghĩa nông dân nổ ra khắp nơi… Đối mặt với bao vấn nạn của nước nhà, vua Sùng Trinh (Trần Hào đóng) thật sự rơi vào bế tắc, cũng may bên ông luôn có Châu hậu (Thiệu Mỹ Kỳ đóng) “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đã giúp ông chia xẻ gánh nặng triều chính.

Thiệu Mỹ Kỳ (vai Châu Hậu)

Trường Bình công chúa (Xa Thi Mạn đóng) là con gái của vua Sùng Trinh và Châu hậu, từ nhỏ đã thông minh. Trường Bình có một người bạn thanh mai trúc mã là Châu Thế Hiển (Mã Tuấn Vỹ đóng), con trai của Lại bộ thượng thư Châu Khuê. Thế Hiển có tính dí dỏm, khoáng đạt nên được các công chúa quý mến, trong đó có công chúa Chiêu Nhân (Quách Thiện Ni đóng), một người hẹp hòi, ích kỷ. Thế Hiển thường hay bày trò làm vui lòng công chúa Trường Bình, thậm chí anh còn nhiều lần chịu tội thay cô… Mối tình đầu đơn sơ, mộc mạc ấy đã in đậm trong tâm hồn và ký ức của đôi bạn trẻ…

Trần Hào (vai Sùng Trinh)

Một ngày kia, tai họa bất ngờ ập đến với mẹ con Trường Bình. Điền phi (Lưu Cẩm Linh đóng) vu oan Châu hậu hại chết đứa con trai sơ sinh của bà, Sùng Trinh tức giận hạ lệnh trục xuất Châu hậu cùng Trường Bình và Chiêu Nhân ra khỏi hoàng cung, ba mẹ con thay tên đổi họ phiêu bạt trong chốn dân gian. Từ ngày đó, Thế Hiển và Trường Bình không còn gặp được nhau nữa…

Châu hậu rời cung không bao lâu thì gia thế của Thế Hiển cũng bắt đầu sa sút. Châu Khuê không muốn con trai đi theo con đường cũ của mình nên quyết định cho Thế Hiển đến học nghề ở một xưởng đúc pháo. Tại đây, Thế Hiển đã gặp lại Trường Bình. Ngặt nỗi, mối quan hệ của hai người lúc này có thêm sự xuất hiện của hai nhân vật mới – Sở Thánh Khanh (Đường Văn Long đóng), thiếu gia của xưởng pháo và tiểu thư Lý Ngọc Nhàn, con gái của Lý Kiến Thái (Quan Thanh đóng) – ân nhân của Châu gia.

Quách Thiện Ni (vai Chiêu Nhân công chúa)

Hoàng thái hậu (Lê Tuyên đóng) sau khi điều tra rõ chân tướng sự việc, liền triệu cả ba mẹ con Châu hậu hồi cung. Trường Bình và Thế Hiển một lần nữa bị chia cách… Sau đó, Vua Sùng Trinh thưởng thức tài năng của Thế Hiển mời anh vào cung dạy học cho các hoàng tử và công chúa. Mặc dù thường xuyên gặp mặt nhau nhưng lúc này Thể Hiển và Trường Bình lại vấp phải vách ngăn của lễ giáo – thân phận thầy trò khác biệt. Hai người chỉ còn cách duy trì tình cảm bằng những lá thư tràn ngập tình yêu…

Thang Bảo Luân (Lạc Đạt Hoa đóng) là tướng quân nắm binh quyền triều đình, Sùng Trinh có ý gả Trường Bình cho Thang Bảo Luân với ý định thu phục hắn. Trường Bình không bằng lòng, còn Thể Hiển thì vô cùng đau khổ. Tấm chân tình của Trường Bình đã làm Thái hậu cảm động, bà cho phép Trường Bình mở cuộc thi “Phượng đài tuyển tế” để kén chọn phò mã, cốt là cho Thế Hiển một cơ hội. Lúc Trường Bình và Thế Hiển tưởng có thể đến với nhau thì anh lại được Sùng Trinh phái đi vận chuyển lương thảo tiếp tế cho tiền tuyến, sau đó anh còn được lệnh xuất trận chinh phạt quân Kim.

Khi Trường Bình đến sa trường tìm Thế Hiển, cô thấy chiếc áo choàng phò mã của anh bị đại pháo bắn nát, cứ ngỡ rằng anh đã hy sinh… Trên đường hồi cung, Trường Bình tình cờ gặp lại Thế Hiển, song lúc này tai anh bị điếc. Mặc cảm mình có tật, không còn xứng với công chúa, Thể Hiển tìm cách lẩn tránh Trường Bình.
Sùng Trinh năm thứ 7, Lý Tự Thành (La Võng đóng) dẫn quân bao vây kinh thành. Đêm 18 tháng 3, khi biết triều Minh khó tránh họa diệt vong, trong cơn điên loạn Sùng Trinh hạ lệnh giết tất cả phi tần. Sáng ngày 19, Lý Tự Thành dẫn quân công phá kinh thành, Sùng Trinh hoàng đế tự vẫn tại núi Môi Sơn (sau nhà Thanh đổi là Cảnh Sơn). Triều Minh chấm dứt từ đó, ít lâu sau Ngô Tam Quế (Ngụy Tuấn Kiệt đóng) vì căm tức việc người yêu Trần Viên Viên (Hướng Hải Lam đóng) bị Lý Tự Thành chiếm đoạt nên mở cổng thành cho quân của Đa Nhĩ Cổn (Vương Tuấn Đường đóng) tiến vào Trung Nguyên.

Hướng Hải Lam (vai Trần Viên Viên)

Thuận Trị lên ngôi đặt quốc hiệu là đại Thanh… Đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, Trường Bình quyết định nương thân nơi cửa phật. Thế Hiển bôn ba tìm kiếm khắp nơi, sau cùng đã gặp lại Trường Bình tại chùa Duy Ma ở Dương Châu. Sau bao bể dâu mới có thể trùng phùng, hai bên càng trân trọng nhau hơn.
“Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc”, Thuận Trị ban chiếu thư truy bắt Trường Bình và Thế Hiển. Tuy nhiên, để trấn an lòng dân, Thuận Trị quyết định tác hợp Trường Bình với Thế Hiển, an bài cho họ một hôn lễ long trọng. Trong đêm động phòng hoa trúc, Trường Bình và Thế Hiển cùng uống thuốc độc tự vẫn dưới gốc cây Hàn Chương. Thuận Trị không cho phát tang, chỉ hạ lệnh cho người mang linh cữu của hai người nhấn chìm xuống đáy sông để đôi uyên ương khổ mệnh được ở bên nhau mãi mãi…

THỤC NGHI

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...