Phim trường ngoại cảnh và đạo cụ trong phim Những kẻ ba hoa

Bộ phim Những kẻ ba hoa có nhiều tình tiết hư cấu như hoán đổi thân xác, quay về quá khứ… Đặc biệt, tình tiết quay về xưởng phim cũ của TVB, khiến khán giả nhớ lại những ngày tháng xưa ở TVB. Để phối hợp với câu chuyện phim, tổ thiết kế dựng cảnh mỹ thuật TVB đã tốn rất nhiều tâm huyết, tập hợp tư liệu, dựng xưởng phim cũ của TVB, săn tìm những đạo cụ cũ xuất hiện xuyên suốt bộ phim.

Từ bối cảnh hiện đại như Trụ sở chính ngân hàng Thượng Thông đến bối cảnh hoài cổ Mộc nhân cảng thời thập niên 70 của thế kỷ trước, đều cho thấy sự tỉ mỉ của tổ dựng cảnh TVB.

Trụ sở chính ngân hàng Thượng Thông, bố cục phong thủy

Bối cảnh phim ngoài vượt thời gian, hoài cổ, tổ dựng cảnh còn thiết kế nhiều bối cảnh chính thời hiện đại như Trụ sở chính ngân hàng Thượng Thông và biệt thự nhà họ Thượng. Trong phim Những kẻ ba hoa (đang phát sóng trên SCTV9, lúc 19h00 từ thứ hai đến thứ sáu), Quảng Cảng Sinh (Trần Hào đóng) đến ngân hàng Thượng Thông làm việc.

Đại sảnh ngân hàng Thượng Thông gồm 2 tầng, không gian được thiết kế mở, tận dụng ánh sáng tự nhiên bên ngoài.

Bối cảnh ngân hàng tuy được thiết kế ở phim trường nhưng trang thiết bị kỹ thuật số hiện đại y như ngân hàng… thứ thiệt

VUI LÒNG KÉO QUA QUẢNG CÁO ĐỂ ĐỌC TIẾPGiám chế Trần Duy Quân cho rằng, điểm đặc sắc nhất của ngân hàng này nằm ở cách thiết kế, thêm vào yếu tố phong thủy. “Do trong phim, Thượng Khánh Đoan (Mã Hải Luân đóng) khá mê tín, cho nên ở Trụ sở chính có bố cục phong thủy, đặt nhiều trái thơm ở đại sảnh. Cảnh ngân hàng dùng màu vàng kim làm màu sắc chủ đạo, không có liên quan đến phong thủy, chỉ là chúng tôi không muốn màu sắc mà bối cảnh sử dụng tương tự ngân hàng trong thực tế, để tránh người ngoài nghĩ rằng chúng tôi muốn ám chỉ gì đó, mới dùng màu sắc hiếm thấy. Vả lại màu vàng kim cũng mang đến cho người xem cảm giác vui vẻ, phù hợp với nội dung hài hước của bộ phim”.

Giám chế Trần Duy Quân cho rằng, điểm đặc sắc nhất của ngân hàng Thượng Thông nằm ở cách thiết kế, thêm vào yếu tố phong thủy.

Biệt thự nhà họ Thượng, các phòng được dựng riêng rẽ

Nhà họ Thượng là danh gia vọng tộc, thành viên trong gia tộc lại có hơn 10 người, cho nên thiết kế của biệt thự cũng phải phù hợp với thân phận nhân vật, cực kỳ xa xỉ.

Nhà họ Thượng là danh gia vọng tộc, nên thiết kế của biệt thự cũng cực kỳ xa xỉ. Vì diện tích xưởng phim không đủ để dựng cả căn biệt thự, nên phải chia ra dựng riêng rẽ, đây là chỉ gian phòng khách trong căn biệt thự

Phối cảnh của bên trong biệt thự Thượng gia

Nhà thiết kế Huỳnh Hoa Diệu – chủ nhiệm tổ thiết kế dựng cảnh mỹ thuật TVB cho biết, biệt thự nhà họ Thượng là một biệt thự thật sự, bởi vì diện tích xưởng phim không đủ để dựng cả căn biệt thự, nên phải chia ra dựng riêng rẽ: đại sảnh, phòng ăn, phòng khách phụ, phòng ngủ… “Chúng tôi phải chia ra để dựng cảnh. Vì thế khi quay, đoàn làm phim phải quay hết toàn bộ cảnh phim của cùng một bối cảnh, rồi chờ bối cảnh thứ hai được dựng xong mới quay tiếp những cảnh phim của bối cảnh này”.

Căn biệt thự nhà họ Thượng lấy tông màu xám làm chủ đạo, thể hiện tính sang trọng và kín đáo

Mộc nhân cảng của xưởng phim cũ, tái hiện trước mắt

Tống Trọng Cơ (Âu Dương Chấn Hoa đóng) và Lưu Hành (Trương Kế Thông đóng) sử dụng thẻ công năng “thời gian đảo ngược”, quay về năm 1977, vị trí ở hành lang truyền hình của xưởng phim cũ TVB, xem chương trình biểu diễn mừng Lễ khánh đài.

Bối cảnh Mộc nhân cảng TVB thời thập niên 70

 

Đoàn làm phim đã căn cứ hình ảnh lưu trữ để tái dựng bối cảnh Mộc nhân cảng xưởng phim TVB vào thời điểm năm 1977

So với bối cảnh Mộc nhân cảng thì phòng hóa trang TVB thập niên 70 khó dàn dựng hơn, nhất là ánh đèn kiểu cũ

Vì cảnh phim này, tổ dựng cảnh phải dựng lại Mộc nhân cảng và phòng hóa trang của xưởng phim cũ TVB. Trước tiên họ phải thu thập những tấm hình của xưởng phim cũ để làm tư liệu tham khảo, sau đó mới sắp đặt, trang trí. Huỳnh Hoa Diệu cho biết khó tìm nhất là đèn kiểu cũ: “Chúng tôi phải đến một số cửa hàng mua bán đồ cũ mới tìm được, mà còn phải tìm trong kho mới có, cũng không còn nhiều hàng tồn, số hàng còn lại đều bị chúng tôi mua sạch”.

Trong hậu đài phim trường, những tấm ảnh cũ tiêu biểu và máy quay thời thập niên 70 cũng được mang ra trưng bày, nhằm thể hiện nét đặc trưng

Săn lùng đạo cụ hoài cổ

Xuyên suốt cả bộ phim, chiếc cân kiểu cũ có chức năng thần kỳ, đóng vai trò quan trọng của câu chuyện phim. Chiếc cân này được giám chế mượn của một nhà sưu tầm đồ cổ để quay phim. Ngoài ra, trong phim Tống Trọng Cơ thường trông thấy một chiếc tivi kiểu cũ, đồng thời thông qua bộ phim cũ của TVB được phát trên chiếc tivi này, tìm được chìa khóa giải quyết vấn đề. Chiếc tivi cũ này được một nhân viên trong tổ dựng cảnh săn lùng được.

Huỳnh Hoa Diệu cười nói: “Nhân viên tổ dựng cảnh khi ra đường, luôn phải chú ý, tìm kiếm xem có đạo cụ nào, để dành sử dụng cho các bộ phim khác nhau. Chiếc tivi cũ trong phim Những kẻ ba hoa cũng là nhờ “đi dạo phố” mà tìm được”.

THỤC NGHI
(Theo Tạp chí TVB)

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...