Tất tần tật về bộ phim Tòa án lương tâm

Đề tài luật sư vốn là sở trường của phim TVB, nhưng bộ phim Tòa án lương tâm lấy đề tài tầng lớp luật sư bình dân nên dù là điểm xem hay góc độ cũng đều rất mới mẻ. Phim có tên tiếng Anh là Ghetto Justice, dịch nghĩa là “chính nghĩa trong khu dân cư nghèo”, mang đậm chất cuộc sống hơn, tạo ra sự khác biệt với những bộ phim trước đây.

Về mặt kết cấu, Tòa án lương tâm tiếp nối truyền thống nhất quán của thể loại phim luật pháp, các tình tiết liên kết chặt chẽ, câu chuyện diễn tiến nhanh, quyết liệt, mang đến cảm giác hồi hộp cho người xem. Chẳng hạn trong tập đầu tiên, ngay khi vừa giới thiệu các nhân vật xong thì lập tức thông qua vụ kiện kết nối nam nữ nhân vật chính lại với nhau, đến tập thứ hai thì đẩy hai người vào thế đối đầu trước tòa. Có thể nói, đây là một thay đổi tích cực của phim TVB trong những năm gần đây.

Phim đạt tỷ suất bạn xem đài trung bình 31 điểm, cao nhất 35 điểm, tập cuối cùng thu hút hơn 2.23 triệu khán giả đón xem. Với thành tích đó, Tòa án lương tâm đã được cư dân mạng bình chọn là “Bộ phim hay nhất trong nửa đầu năm 2011”.

Nhận xét chung của dân mạng

Do Trịnh Gia Dĩnh và Hồ Hạnh Nhi không có “duyên công chúng” lắm, nên trước khi phim phát sóng, cư dân mạng không mấy quan tâm đến bộ phim này. Thế nhưng sau khi kết thúc đợt phát sóng vào thời điểm 30/5/2011, bộ phim Tòa án lương tâm đã nhận được nhiều đánh giá tốt, chỉ trong một ngày, số bình luận về bộ phim trên trang Hkgolden.com đã lên đến 28 trang, nhiều hơn cả bộ phim Hoa hoa thế giới hoa gia tỷ phát sóng cùng đợt.

Rất nhiều dân mạng có chung nhận xét, đề tài phim mới mẻ, các nhân vật tạo được sự bất ngờ cho người xem, làm đảo lộn hình tượng quen thuộc của diễn viên. Lấy ví dụ như Trịnh Gia Dĩnh, trước giờ anh luôn xuất hiện với ngoại hình chỉn chu, nhưng trong phim này lại hóa thân thành một người ăn mặc cẩu thả, luộm thuộm; còn Lý Xán Sâm chuyên trị dạng vai côn đồ lại trở thành nhân viên công tác xã hội tốt bụng; Lâm Tử Thiện luôn là ứng cử viên sáng giá cho dạng vai thanh niên xuất thân từ tầng lớp bình dân, ở bộ phim này lại được “lên đời” thành luật sư của tầng lớp thượng lưu. Ngoài ra, Quan Lễ Kiệt cũng không ngại làm mới mình với vai chàng cảnh sát dũng cảm nhưng tối dạ. Kết quả là bộ phim đã trở thành “cứu tinh” cho tỷ suất bạn xem đài đang tuột dốc của TVB thời điểm đó. Trước thành công ngoài mong đợi này, công ty đã lên kế hoạch thực hiện tiếp phần II với êkíp diễn viên cũ.

Phân tích

Phần thiết kế nhân vật đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành bại của phim truyền hình. Từng nhân vật trong bộ phim Tòa án lương tâm không những có đặc điểm riêng mà còn rất có “lửa”. La Lực Á mang đậm chất lãng tử giang hồ, không biết liêm sỉ, tuy rằng có nhiều cảnh hơi khoa trương nhưng lại giúp anh thoát khỏi hình tượng “bình hoa” bấy lâu nay. Hồ Hạnh Nhi dù chưa thể tìm lại được nét tự nhiên trong sáng như trong bộ phim Quy luật sống còn, song gương mặt cô đã có biểu cảm hơn so với những nhân vật lúc nào cũng chỉ một nét mặt nhàm chán mà cô đóng trước đây. Lần đầu tiên đóng phim cho TVB, nhân vật nhân viên công tác xã hội của Lý Xán Sâm cũng rõ hình rõ nét, không còn vẻ giang hồ trong các bộ phim điện ảnh. Riêng Lâm Tử Thiện vốn mang vẻ lưu manh, lần này lại mặc đồ veston rất lịch sự, ăn nói nghiêm túc… Nhìn chung, hiệu quả tương phản rất tốt lại không gây phản cảm.

Về mặt bố cục thì không có nhiều mới lạ, nhân vật La Lực Á và trung tâm luật sư bình dân rất giống vai diễn của Lương Triều Vỹ trong bộ phim điện ảnh Bác sĩ lưu manh. Nhưng khác là nội dung phim Tòa án lương tâm xoay quanh câu chuyện rất đời thường của những con người sống ở khu Sham Shui Po, như chủ nhà vô cớ lấy lại tiệm, kẻ thất nghiệp lừa tiền trợ cấp… Ngay cả lời thoại cũng rất gần gũi với cuộc sống, đến nỗi có khán giả cho rằng: “Đây mới là lời nói của con người”.

Biểu hiện của Trịnh Gia Dĩnh trong bộ phim này có thể nói là “không thể chê”. Xét về mặt sáng tạo và phong cách, thủ pháp dàn dựng phim Tòa án lương tâm khá giống phim Kẻ đánh thuê năm 2009, nhưng sự tương phản giữa khí chất lưu manh và hình tượng nghề nghiệp của La Lực Á lớn hơn nhiều so với Mạch Đề Sảng nên hiệu ứng bất ngờ càng cao. Sự đảo ngược hình tượng của Trịnh Gia Dĩnh đã trở thành điểm nổi bật nhất của bộ phim.

Trịnh Gia Dĩnh và Hồ Hạnh Nhi từng diễn cặp trong phim Anh hùng trong biển lửa, lần này tái hợp, dù là cảnh đối đầu ở tòa án hay cảnh thể hiện tình cảm, hai người đều diễn xuất rất ăn ý.

20 tập phim Tòa án lương tâm phát sóng vào lúc 12h00 trên SCTV9, bắt đầu từ ngày 8/10/2018. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên: Trịnh Gia Dĩnh, Hồ Hạnh Nhi, Lý Xán Sâm, Lâm Tử Thiện, Đằng Lệ Danh, Trần Mẫn Chi, Quan Lễ Kiệt…

      

NGHI TRÂN
(Ảnh: TVB)

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...