Chân dung cuộc đời: Tuyên Huyên – Phần 1: “Cuối cùng tôi cũng có tác phẩm tiêu biểu”

Cuối những năm 90 thế kỷ trước, Tuyên Huyên đã xây dựng cho mình hình tượng người phụ nữ khí chất ưu tú, cùng với thời kỳ hưng thịnh của TVB. Mãi đến những năm gần đây, khi bước sang độ tuổi chín muồi, cô hoang mang tự hỏi: “Nghề diễn viên thật sự thích hợp với mình sao? Mình phải trở thành người như thế nào?”.

Diễn xuất chính là đang đùa giỡn cảm xúc

Nhìn lại các vai diễn của Tuyên Huyên gần như đều có tính bướng bỉnh. Trương Tuyết Ngưng trong phim Thiên địa nam nhi bị Từ Giai Lập (La Gia Lương đóng) trói lại, vùng vẫy rất lâu, cắn chặt hàm răng đầy máu mà chạy trốn; Ô Đình Phương trong Cỗ máy thời gian bị bỏ rơi, nhục nhã, bỏ đi không quay đầu lại; Tư Mã Hồng Diệp trong Thiện nữ u hồn, dù biết Huyền Tâm Áo Diệu quyết tổn hại thân thể, vẫn hết lần này đến lần khác trong lúc nguy cấp dùng khẩu quyết cứu mọi người mặc cho bản thân bị thương… Tuyên Huyên đã xây dựng nên hàng loạt hình tượng người phụ nữ khí chất ưu tú, độc lập, tự chủ, nguyên tắc, trở thành ký ức của một thế hệ khán giả. Từ đó, cô vươn lên chiếm vị trí trong hàng ngũ Tứ đại Hoa đán TVB, 9 năm liền có tên trong top 5 ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng “Nữ diễn viên chính xuất sắc” tại Giải thưởng thường niên của TVB.

Poster phim “Thiên địa nam nhi”

Tuyên Huyên có đôi mắt sắc sảo, cuốn hút. Cô thường để kiểu tóc ngắn phối cùng quần jeans năng động. Được gia đình giáo dục nghiêm khắc từ nhỏ đã giúp Tuyên Huyên hình thành nhiều thói quen tốt. Cô luôn ngồi thẳng người, đi đứng nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, Tuyên Huyên lại rất ít khi kiềm chế cảm xúc của bản thân, luôn nói cười thoải mái. Khi cô cười vang tiếng, cười sang sảng, miệng thường mở rộng hết cỡ. Tại phim trường, cô từng cùng bạn diễn thi để nắm tay vào miệng, chưa từng lo lắng hành động quá mạnh bạo sẽ làm khuôn mặt bị biến dạng. Cảnh cuối trong phim Hồ sơ trinh sát 4, Tuyên Huyên và Cổ Thiên Lạc chia ly, máy quay còn chưa hướng  đến thì gương mặt cô đã đầm đìa nước mắt. Theo Tuyên Huyên, đối với diễn viên cảm tính có sự hỗ trợ rất lớn: “Diễn xuất chính là đang đùa giỡn cảm xúc của bạn”.

Tuyên Huyên và Cổ Thiên Lạc trong phim “Cổ máy thời gian”

Làm việc ở TVB hơn 20 năm, Tuyên Huyên chưa từng vì vai diễn mà oán thán, mấy lần xảy ra xích mích với đoàn làm phim đều liên quan tới việc bạn diễn đến trễ. Đối phương đã đến trễ lại không nói xin lỗi, chỉ nhẹ nhàng buông một câu: “Hôm qua tan ca trễ ngủ không đủ, hôm nay mới đến trễ”. Tuyên Huyên lập tức sầm mặt đáp lại: “Mọi người đều không được ngủ, đây không phải nguyên nhân cô (anh) đến trễ”. Cô chia sẻ thêm: “Lúc trẻ rất dễ nổi giận, khuôn mặt đen thui khi giận ai cũng có thể nhìn ra. Bây giờ tốt hơn rồi, sẽ nói với đối phương: “Cô (anh) không nên đến trễ”, xin lỗi một tiếng là được. Đối với tôi mà nói, đến trễ một phút cũng là trễ, ảnh hưởng đến người khác, lãng phí thời gian của người khác”. Khi đã nhận lời người khác nhất định phải hoàn thành, thiếu người khác nhất định phải trả đã trở thành nguyên tắc căn bản trong cách đối nhân xử thế của Tuyên Huyên.

VUI LÒNG KÉO QUA QUẢNG CÁO ĐỂ ĐỌC TIẾPNhững mối tình công khai đều kết thúc trong chia tay. Năm 30 tuổi, Tuyên Huyên và người bạn trai giàu có quen nhau 6 năm đã tính đến chuyện kết hôn, phía nam yêu cầu cô sau khi kết hôn phải rút lui khỏi làng giải trí, cô từ chối: “Phụ nữ cho dù đã kết hôn cũng không thể không làm việc. Tôi chưa từng nghĩ chỉ cần gả cho một người đàn ông giàu có là đủ”.

Khuôn mặt và tính cách của Tuyên Huyên lồng ghép trong vai diễn, dù thời đại khác nhau, vai diễn có nghề nghiệp khác nhau thì đều có nội hàm như nhau. Tốt nghiệp trường đại học Imperial College London, do đó việc đóng vai những người có học lực cao đối với Tuyên Huyên dễ như trở bàn tay, nhưng cô và tính bướng bỉnh của vai diễn lại có điểm khác nhau. Cô luôn tin rằng “Làm người, quan trọng nhất là vui vẻ”, làm việc luôn dựa vào niềm yêu thích, vai diễn trùng lặp cũng không tính toán. Lúc trẻ, thành công nối tiếp thành công, đến khi hơn 40 tuổi thì trái tim cô đã chán ngán. Ở độ tuổi chính chắn, cô hoang mang tự hỏi: “Nghề diễn viên thật sự thích hợp với mình sao? Mình phải trở thành người như thế nào?”.

Khuôn mặt Tuyên Huyên lúc bị phù thủng

Cuộc sống không hề ưu ái Tuyên Huyên, tuyến giáp có vấn đề, chuyện tình cảm không suông sẻ. Trước hai cú sốc này, cô bị phù thủng, cân nặng từ 100 pound (khoảng 45kg) tăng lên đến 124 pound (khoảng 56kg). Đến khi người bạn hợp tác với cô nhiều năm nói thẳng: “Cô vừa mập vừa xấu, nghỉ hưu đi?” mới khơi dậy ý trí trong xương cốt cô. Diễn qua bao nhiêu vai bướng bỉnh, sự bướng bỉnh đó lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc sống thật của cô.

Thế là Tuyên Huyên giả biệt màn ảnh nhỏ 5 năm, tập luyện để giảm cân, khi quay lại đã là Lăng Mẫn trong Binh đoàn phái yếu, Thi Gia Lợi trong Mất dấu 2. Hiện tại, cô chọn lựa vai diễn rất kỹ càng, không nhất định phải nhiều đất diễn, nhưng nhất định phải có chiều sâu nội tâm.
Khi bộ phim Binh đoàn phái yếu kết thúc phát sóng, lúc ra phố Tuyên Huyên được mọi người gọi là chị Mall, tự nhiên trong cô dâng lên cảm giác vinh hạnh nghề nghiệp: “Trong hơn 20 năm trước đây, tôi không có tác phẩm tiêu biểu, Đôi đũa lệch là tác phẩm tiêu biểu của Quách Tấn An, Cỗ máy thời gian là tác phẩm tiêu biểu của Cổ Thiên Lạc… tác phẩm tiêu biểu nhất định cần người khác gọi tên nhân vật của bạn trong phim, người khác gọi tôi là chị Mall, tôi cảm thấy mình đã thành công. 26 năm rồi, cuối cùng tôi đã có một bộ phim có thể xem là tác phẩm tiêu biểu”.

Phần 2: Thời gian tươi đẹp

Phần 3: “Tôi không phải người aggressive”

Phần cuối: “Làm người, quan trọng nhất là vui vẻ”

THỤC NGHI
(Theo qq)

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...