Chiến binh Mexico – Bộ phim mô tả một thế giới tăm tối đầy bạo lực, qua đó nêu lên vấn đề về quyền con người ở Mexico

Bắt đầu một chương mới, Chiến binh Mexico (Sicario: Day of the Soldado) sẽ là một cuộc chiến bất chấp luật lệ giữa chính phủ Mỹ và các băng đảng ma tuý Mexico. Không chỉ ma tuý, các băng đảng này còn vận chuyển người trái phép để thực hiện các vụ khủng bố tại Mỹ. Trước tình hình chính trị căng thẳng, đặc vụ liên bang Matt Graver (Josh Brolin) liên lạc với người đàn ông bí ẩn Alejandro (Benicio Del Toro), đưa cuộc chiến lên giai đoạn mới bằng cách bắt cóc con gái Isabel của tay trùm băng đảng lớn nhất để các phe phái quay sang hạ bệ lẫn nhau. Bằng việc mô tả một thế giới đầy bạo lực Chiến binh Mexico đã và nêu lên vấn đề về quyền con người ở Mexico và sự ảnh hưởng của cuộc chiến tàn khốc lên thế hệ trẻ ở nơi này, đồng thời thể hiện lòng nhân đạo của hai nhân vật phản diện đó là Matt và Alejandro trong quyết định cuối cùng với sinh mạng của cô bé Isabel. Bộ phim sẽ được khởi chiếu từ ngày 6/7/2018 trên toàn quốc.

Với ý định làm phần tiếp theo của một tuyệt tác điện ảnh, bản thân đạo diễn Stefano Sollima cùng nhà sản xuất cũng hiểu được đây là một ý định điên rồ: “Tôi biết nó hơi táo bạo, tôi biết khán giả sẽ tự hỏi tại sao chúng tôi lại làm một phần tiếp theo của một bộ phim đẹp như vậy, nhưng tôi cảm thấy ý tưởng đó độc đáo. Chúng tôi không làm nhượng quyền thương mại, chúng tôi đang khám phá thế giới này với các quan điểm khác nhau”. Sau khi hoàn thành bộ phim này, đạo diễn người Ý sẽ không trở lại trong phần 3 vì anh đã hoàn thành được sứ mệnh của mình: Mô tả một thế giới tăm tối đầy bạo lực, qua đó nêu lên vấn đề về quyền con người ở Mexico.

Sicario 2: Mô tả một thế giới tăm tối đầy bạo lực, qua đó nêu lên vấn đề về quyền con người ở Mexico

Nếu như ở phần 1, khán giả được nhập vai vào nhân vật Điều tra viên FBI Kate Macer (Emily Blunt), một chú cừu non bước vào cuộc chiến chống ma tuý tại Mexico thì trong phần 2, khán giả đã hiểu rõ hơn về thế giới đầy tàn bạo và không còn bị “dắt mũi” với góc nhìn chủ quan của Kate Macer nữa.

Sicario: Day of the Soldado vẫn là câu chuyện chống ma tuý không hồi kết, tuy nhiên, cuộc chiến đã được nâng lên một tầm cao mới. Không chỉ đưa ma tuý sang Mỹ để tiêu thụ mà các băng đảng ma tuý còn vận chuyển người trái phép để thực hiện những vụ khủng bố tại Mỹ. Mở đầu phim là cảnh một nhóm người đang vượt biên trái phép sang Mỹ và trong số đó, có một kẻ cực đoan đánh bom liều chết. Đây là  mở đầu cuộc chiến của Mỹ và các băng đảng ma tuý Mexico, một cuộc chiến không có luật lệ.

Alejandro đối mặt với tử thần trong “Sicario 2”

Đặc vụ CIA – Matt vừa kết thúc nhiệm vụ ở Trung Đông và được điều ra biên giới Mexico để đối phó với tình huống này. Matt là một tay thợ săn lão luyện, anh ta tin rằng dùng phương pháp gì không quan trọng, miễn là đạt được kết quả mong muốn. Trong phân cảnh mở đầu, Matt không ngại thẩm vấn con tin bằng việc đe doạ sẽ “dội bom” cả gia đình nếu hắn không khai. Bằng việc tạo ra hỗn loạn để đoạt được công lý và kiểm soát, Matt liên hệ với người đàn ông bí ẩn cũng là sát thủ – Alejandro để bắt cóc con gái Isabel Reyes của tay trùm thuốc phiện. Một mũi tên trúng hai con nhạn, việc này chính là mồi lửa châm lên cuộc chiến của các băng đảng thuốc phiện và dụ tên trùm mạnh nhất lộ mặt.

Gây chiến nhưng không lường trước được hậu quả, số phận của cô gái trẻ, Isabel Reyes (Isabela Moner), bị đe dọa trầm trọng, buộc Alejandro và Matt phải đối mặt với nhau, ai cũng có những nỗi băn khoăn về đạo đức giữa lúc họ đang trong giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến ma túy. Hàng loạt hậu quả khiến họ phải tự băn khoăn với sự chính trực của bản thân, và rằng họ là gì giữa các mưu đồ chính trị lớn hơn.

Suốt bộ phim, đạo diễn người Ý Stefano Sollima nhấn chìm khán giả trong suốt bộ phim bằng những cảnh đánh bom đẫm máu, một bà mẹ và một đứa trẻ bị “thổi bay” trong siêu thị, xác chết chất đống, nhân vật luôn bị bắn vào mặt trong các trận đọ súng… chỉ để người xem cảm nhận được sự quý giá của cuộc sống. Những phân cảnh hàng động luôn diễn ra nhanh và thật đến nỗi như khán giả đang đứng đó để chứng kiến tận mắt vậy: từ cảnh đột nhập để bắt cóc, hộ tống qua biên giới hay chống trả lại cảnh sát Mexico và bọn buôn ma túy, … Bộ phim vẫn giữ được sự đen tối, bạo lực và nghẹt thở.

Về cốt truyện, Sicario: Day of the Soldado phức tạp hơn so với phần đầu tiên. Nếu Sicario tập trung mô tả thế giới chống ma túy đầy tàn khốc với sự mập mờ về ranh giới thiện – ác qua cảm nhận của nhân viên FBI Kate thì phần tiếp theo lại đặt ra những vấn đề về nhân quyền và sự ảnh hưởng của cuộc chiến ma túy lên trẻ em. Hai đứa trẻ bị ảnh hưởng là Isabel (Isabela Moner) và Miguel Hernandez (Elijah Rodriguez) (một bị bắt cóc và một trở thành một thành viên của băng đảng ma túy), đây chính là hai số phận đại diện cho tương tai đầy trắc trở của trẻ em ở Mexico.

Alejandro sẽ đối đầu với Matt và điều tra viên FBI Kate Macer trong phần 3 của Sicario?

Nhiệm vụ mới của Alejandro là khơi mào cuộc chiến tranh giữa các băng nhóm ma túy. Điều này có nghĩa rằng anh phải vờ làm một phần của băng nhóm ma túy và khi làm vậy, anh phải sống lại những gì họ đã làm với chính con gái anh. Thông qua hành trình trong trò chơi chính trị, khán giả có thể thấy được Alejandro có trái tim nhân hậu. Bị đặt vào tình thế phải trừ khử Isabel, Alejandro đã đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của mình, anh làm trái lệnh. Nói theo cách nào đó, anh đã tuyên chiến với cộng sự của mình. Với lựa chọn này, Alejandro và Isabel giờ không còn ai giúp đỡ. Anh sẽ phải tìm đường thoát cho cả hai.

Về phần diễn xuất, Alejandro (Benicio) luôn là linh hồn bộ phim. Không chỉ là nhân vật chính, sát thủ bí ẩn Alejandro còn là nhân vật phản diện đầy cuốn hút. Mối quan hệ căng thẳng, đôi khi còn khó chịu giữa Alejandro và Matt là trái tim của dòng phim Sicario. “Thanos” Josh Brolin chia sẻ:“Chúng ta có hai nam chính rất nam tính, có phần phản diện, nhưng họ không phải là nhân vật phản diện. Với tôi, đó là điều thú vị của bộ phim này. Ta có nhân vật tốt, nhưng không hẳn là tốt. Họ đang đối đầu với các thế lực rất xấu xa, nhưng họ đang đối đầu với những người nghèo khổ khiến ta cảm thông được”

Sicario: Day of the Soldado kết thúc khá mơ hồ nhưng nó sẽ gợi mở nhiều điều. Alejandro sẽ có một người “học việc”, một người sẽ giúp anh tìm kiếm Reyes từ bên trong. Tuy danh tính của anh gần như trở nên vô hình nhưng sự đụng độ với chính quyền sẽ là điều khó tránh khỏi. Việc đó đồng nghĩa với chuyện Alejandro sẽ đối đầu với Matt trong phần 3 của Sicario. Ngoài ra, sự thú vị của Sicario 2 còn thể hiện ở việc khéo léo giới thiệu sự trở lại của nữ hoàng “băng giá” Emily Blunt với vai diễn Điều tra viên FBI Kate Macer. Bằng việc “gợi ý” cho khán giả tình tiết Matt đặt câu hỏi về vị trí của mình trong thế giới chiến đấu tội phạm, cũng như cách mà Kate Macer đã tự trăn trở trong suốt quá trình tham gia vào cuộc chiến chống ma túy ở phần một, hai bộ phim đã mang hai nhân vật khác nhau về mặt tư tưởng trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Chiến Binh Mexico (Sicario: Day Of The Soldado) giống như là một bộ phim riêng lẻ hơn là phần tiếp diễn của Sicario, khắc hoạ được tình hình chính trị thực tế của Mexico và Mỹ. Nếu bạn chỉ muốn chứng kiến sự tăm tối và bạo lực của hai nhân vật phản diện Del Toro và Brolin, mà không có nhân vật Emily Blunt thì đây chính là bộ phim của bạn. Chiến Binh Mexico được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 6/7/2018.

ÂN NGHI

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...