Trần Chi Tài – Truyền cảm hứng bằng hội họa

Những năm gần đây, Trần Chi Tài dấn thân vào ngành hội họa và sáng tác truyện tranh dành cho trẻ em, nhân dịp truyện Rái cá tìm cha kỷ niệm 10 năm ra mắt, anh đã chia sẻ cách dùng câu chữ truyền cảm hứng cho ảnh minh họa, và cách dùng ảnh minh họa kể câu chuyện, kích thích trí tưởng tượng, đưa mọi người khám phá thế giới.

Trần Chi Tài cho biết, Rái cá tìm cha là truyện tranh duy nhất có ba loại ngôn ngữ – tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Việt.

Ngay từ năm 2011, Trần Chi Tài đã dùng rái cá làm chủ đề, thiết kế tem rái cá cho bưu chính Singapore kiêm người đại diện phát ngôn, năm xưa anh vẽ rái cá là đến thảo cầm viên tìm đề tài, quan sát thực tế, thu thập tư liệu cho truyện tranh.

Nhân dịp Rái cá tìm cha kỷ niệm 10 năm ra mắt, nhà xuất bản đã phát hành phiên bản đặc biệt, khi thông tin lan truyền trên mạng, các tờ báo People’s Daily, Tencent News, CCTV, Sohu News… thi nhau đưa tin, khiến Trần Chi Tài vừa bất ngờ vừa vui mừng.

Ngoài Rái cá tìm cha, Trần Chi Tài đã tung ra series truyện tranh My Little Red Dot gồm 13 quyển, tổng cộng 14 quyển, đầu năm nay anh mới nhận trả lời phỏng vấn Báo Kinh Tế Châu Á, được lan truyền rộng rãi trên mạng.

Nhân dịp Rái cá tìm cha kỷ niệm 10 năm ra mắt, nhà xuất bản đã phát hành phiên bản đặc biệt.

Cảm động vì khán giả vẫn nhớ đến mình

Phóng viên rất tò mò, Trần Chi Tài được truyền thông Trung Quốc ưu ái liệu có liên quan đến thân phận diễn viên của anh không? “Có lẽ đây là một trong những lý do, dù tôi không đóng phim đã 20 năm, nhưng khán giả vẫn nhớ đến tôi”.

Trần Chi Tài không phải người hoạt động sôi nổi trên mạng xã hội, năm nay anh mở tài khoản Xiaohongshu và rất bất ngờ khi phát hiện nhiều bộ phim Singapore anh đóng trước đây như Fiery Passion, Turn Of The Tide, Finishing Line… đến nay vẫn được khán giả Trung Quốc nhắc đến. “Đọc tin nhắn của họ, tôi cảm thấy như có một luồng nhiệt ấm áp chảy vào tim mình, rất cảm động”.

Rời khỏi ánh hào quang màn bạc, Trần Chi Tài đã dùng hội họa lan tỏa tình yêu thương đến đọc giả nhí.

Có bộ phim hơn 30 năm trước, cư dân mạng Trung Quốc đã gợi lại những ký ức tuổi trẻ giữa anh và họ. Trần Chi Tài nhớ lại, anh và khán giả màn ảnh nhỏ đã sớm có mối quan hệ khắng khít, ngoài những bộ phim truyền hình được phổ biến rộng rãi ở khu vực châu Á, anh từng phát hành 4 album ca nhạc.

Rời xa màn ảnh bao nhiêu năm, anh có nghĩ đến việc trở lại đóng phim để tri ân tình cảm của fan hâm mộ trung thành? Trần Chi Tài cười sảng khoái: “Hoàn toàn có thể, có kịch bản hay, dàn dựng tốt, tôi rất sẵn lòng tham gia diễn xuất”.

Tuy nhiên, vì đã chuyển hướng làm tác giả sáng tác truyện tranh dành cho thiếu nhi, dù quay lại nghề cũ, Trần Chi Tài vẫn có những trăn trở của mình: “Tác phẩm của nhiều năm trước vẫn được nhớ đến, là nhờ có kịch bản hay, nếu tái xuất, tôi không muốn phim của mình sẽ khiến lũ trẻ hoảng sợ, phá vỡ hình tượng đã xây dựng trước đó”. Thế nhưng, Trần Chi Tài có kế hoạch cuối năm nay sẽ dàn dựng một vở kịch trẻ em với nhân vật chính là rái cá, đây cũng là một thử thách mới đối với anh.

Vẽ ước mơ lên tường

Trần Chi Tài nói, anh đã sử dụng 5 bức tranh trong quá khứ để tường thuật hành trình tâm lý của mình khi vẽ tranh, gồm có Bể cá, Đôi mắt, Dòng sông, My Little Red Dot, Poster, mỗi bức tranh là một câu chuyện trải nghiệm của anh.

“Ví dụ như Bể cá, khi còn nhỏ tôi rất muốn có một bể cá, nhưng người thân của tôi phản đối, vì thế tôi đã chạy đến nhà bạn tôi, vẽ một bể cá lên bức tường nhà bạn ấy, từ đó, tôi không chỉ nảy sinh niềm yêu thích với hội họa, mà mỗi lần trong lòng có mơ ước, tôi đều vẽ nó lên giấy, trong đó có cả ước mơ lên mặt trăng…”, Trần Chi Tài chia sẻ.

Từ năm 2011, Trần Chi Tài đã dùng rái cá làm chủ đề, thiết kế tem rái cá cho bưu chính Singapore.

Bức tranh khiến Trần Chi Tài xúc động nhất là Đôi mắt, anh nói đó là bức tranh trắng đen do con trai vẽ khi học trung học, “Lúc đó, mắt của Nhất Hi có vấn đề, chúng tôi đã tìm đến rất nhiều bác sĩ nổi tiếng, nhưng thằng bé chưa bao giờ thể hiện sự đau đớn trước mặt chúng tôi, sau đó giáo viên của thằng bé đã cho tôi xem bức tranh Đôi mắt này…”.

Trần Chi Tài nói tiếp: “Từ con ngươi trong đôi mắt thằng bé vẽ, có những mảnh thủy tinh vỡ, có hàng ngàn hàng vạn con kiến, lúc đó, tôi mới biết thì ra thằng bé luôn âm thầm chịu đựng những cơn đau mà căn bệnh về mắt gây ra”. May thay, căn bệnh của Trần Nhất Hi cuối cùng đã chữa khỏi. Trần Chi Tài cũng nói, giống như nhà văn, họa sĩ cũng có thể thông qua những nét vẽ để thể hiện tâm trạng hiện tại của mình, dù là tranh trắng đen hay tranh màu sắc.

Trần Chi Tài và ấn tượng Việt Nam

Dù đã nhiều năm không sang Việt Nam, nhưng Trần Chi Tài vẫn ấn tượng sâu sắc về tình cảm mà khán giả dành cho anh.

Khi được hỏi, anh có ấn tượng gì về đất nước và con người Việt Nam? Trần Chi Tài chia sẻ: “Việt Nam là một trải nghiệm rất tuyệt vời đối với tôi. Tôi còn nhớ sau lần sang TP. Hồ Chí Minh đóng phim Saigon Eclipse (2006), tôi đã có dịp trở lại Việt Nam tham gia chương trình gây quỹ (chất độc da cam) do Hội Chữ thập đỏ Singapore khởi xướng, và tôi đã chứng kiến ​​sự ủng hộ và tình yêu thương dành cho tôi từ những người bạn Việt Nam.

Nơi này khác với những đất nước mà tôi từng đến, bởi vì tôi không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ, vì vậy tình yêu và sự ủng hộ từ mọi người là ngoài mong đợi của tôi. Điều đó, thực sự khiến tôi cảm nhận sâu sắc rằng ngôn ngữ chỉ là một cách diễn đạt, tình yêu vô tận”.

THỤC NGHI

Thích bài viết này, hãy LIKE fanpage của showbizchaua.com nhé!

Loading...